Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

'Cò' dẫn đi xem đất nền, về nhà như người mất hồn

Trên xe MC liên tục thông báo khách xuống tiền đặt cọc, đến nơi dự án chỉ là bãi đất hoang, lác đác vài ngôi mộ.

Sau bài viết Tôi trong vòng vây 'chim mồi' đất nền, một số độc giả chia sẻ những kỷ niệm khó quên khi đi mua đất:

Tôi từng bị lừa đi xem dự án đất nền ở gần thị trấn Cần Đước (cách sông Vàm Cỏ chỉ vài km).

Khi xe buýt đi được một đoạn, bọn chúng kéo hết rèm cửa lại với lý do sợ công an thấy trên xe nhiều người. Nhưng thật chất là che mắt không cho khách biết xe đang đi đâu. Sau này tôi mới biết trên xe chỉ khoảng chục vị khách thật sự, còn lại toàn là sales, MC và chim mồi.

2

Các vị "khách thật sự" sẽ bị cô lập từng khu vực riêng lẻ, được kèm cặp bởi một chim mồi và hai nhân viên sales. Ở trên đầu xe, MC dùng micro cứ ra rả chúc mừng vị khách A đã đặt cọc lô X, vị khách B đã xuống tiền lô Y...

Ở phía dưới thì chim mồi và nhân viên sale nỗ lực hối thúc khách hàng đặt cọc (mới đầu là 5 triệu đồng, sau được "khuyến mãi" còn 2 triệu) cho lô đất được in trên giấy A4. Với những vị khách quá khó dụ dỗ thì sẽ được đích thân vị quản lý xuống chăm sóc tận tình. Rất may tôi đủ tỉnh táo để không rơi vào bẫy của bọn lừa đảo.

Đến nơi, dự án là một bãi đất trống, ở giữa có một con đường tráng nhựa được vài trăm mét cho có lệ. Một, hai chiếc xe xúc đất nằm im bất động, xung quanh là khung cảnh đìu hiu với lác đác vài ngôi nhà cùng với vài... ngôi mộ.

Tới đây, vị khách nào khó chịu thì cũng không dám thể hiện vì sẽ bị bỏ rơi, cho tự đón xe về, thậm chí họ cũng chẳng dám tâm sự với nhau vì không biết ai là khách, ai là chim mồi. Đây thật sự là một trải nghiệm tồi tệ đáng nhớ của tôi.

IT_kid

Tôi đã từng mua đất ở một dự án, mà công ty bất động sản cũng là sàn phân phối. Xe 45 chỗ chở người đi xem và sale tư vấn rào rào như ong vỡ tổ, nghe rất thuyết phục với lời hứa cứ chọn rồi cọc. Đến nơi xem đất không ưng sẽ trả tiền.

Đất thực chất chưa được tách sổ, bên chủ đầu tư khi đó mới nộp hồ sơ xin làm đường, cơ sở hạ tầng nhưng sàn bất động sản đã bán sản phẩm. Nhân viên sale nói khách trả 95% sẽ công chứng sang tên, năm mười ngày nữa đi công chứng.

Nhưng càng chờ càng mất hút, các bước cọc cuối cùng chỉ đưa ra một hợp đồng nguyên tắc, đất không có, hẹn tới hẹn lui. Mệt hơn cho những ai mua đất qua sàn nhưng ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư. Họ bán ăn hoa hồng rồi là xong, không còn liên quan đến người mua.

Người mua muốn hỏi chỉ còn nước tìm đến chủ đầu tư, và nếu may mắn thì được hẹn chờ tiếp, còn không chắc chắn bị lừa. Có lẽ đây là mẫu số chung cho sự lừa đảo của các công ty bất động sản đối với những người dân mang những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình đi gửi hy vọng.

Hoa co may

Một số độc giả chia sẻ kinh nghiệm ứng phó nếu vô tình rơi vào vòng vây của chim mồi đất nền:

Họ rao ở Bình Dương và vẫn đưa tới Bình Dương xem đất chứ không phải xuống Bình Phước hay Bình Thuận là may lắm rồi. Tôi có người thân được giới thiệu dự án ở Củ Chi (TP HCM) mà bị chở xuống tận Long An, dự án ở Cần Giờ thì chạy xe một mạch tới Cần Thơ. Đi về như người mất hồn vì đám nhân viên sale. Có người không mua còn phải đợi xe đưa về một cách khó khăn nữa.

Ít tiền thì chịu khó ở trọ, đầu tư đất ở quê, chứ ham đất thành phố có khi bị lừa mất trắng, bán không được mà xây nhà ở cũng không xong.

Trước khi có ý định mua ở đâu thì nên tham khảo mặt bằng giá, nếu thấp quá thì pháp lý sẽ có vấn đề. Ai bị ngợp muốn bán liền mà bán rẻ thì người thân quen của họ, cò đất, nhà đầu tư thứ cấp đã nhảy vào cả rồi. Đâu còn rẻ tới mình nữa mà ham hố.

Phuong Dao

Tôi cũng bị đưa đi xem đất ở Bàu Bàng (Bình Dương) một lần rồi, cũng bị môi giới và chim mồi xúm vào thúc giục mua như thế, đi xem đất mà chưa tới nói đã kêu đặt cọc rồi, nói chung là không khác gì đa cấp. Chỉ có điều tôi nhận ra chim mồi từ khi mới lên xe vì "khách hàng" đó nói cái gì cũng đều nói tốt về dự án về khả năng sinh lời và quảng cáo luôn cả công ty môi giới đó. Nhưng tôi cứ giả vờ không biết để lúc ra về còn vui vẻ với nhau

huong182006

Một trong những nguyên tắc kiên quyết của tôi là không bao giờ chồng tiền vào một món hời tưởng chừng mười mươi trước mắt. Tôi cần thời gian về nhà để suy nghĩ, hỏi ý kiến người thân (nếu đó là số tiền lớn). Tìm hiểu thêm về cái thứ mà tôi đang định đổ tiền vào, hoặc tự hỏi bản thân xem mình có thực sự cần cái đó không.

Nếu tất cả câu trả lời là ok, thì qua ngày hôm sau tôi bỏ tiền ra cũng chưa muộn. Nếu chẳng may bị mất cái gọi là "cơ hội" đó thì tôi cũng cho nó đi luôn, vì nó chưa từng thuộc về mình nên cũng không có gì để tiếc.

Theo vnexpress.net

Bài liên quan

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công