Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Đồng Nai: Không để tách thửa, phân lô bán nền tràn lan

Trước thực trạng phân lô bán nền tràn lan, các địa phương đang phải vào cuộc ở những vùng đang “nóng” tình trạng phân lô bán nền nhằm quản lý chặt chẽ trên lĩnh vực đất đai.

Đồng Nai cũng yêu cầu TP.Biên Hòa, huyện Trảng Bom cần khẩn trương rà soát, xác định cụ thể nội dung phản ánh đến phân lô bán nền nông nghiệp, lâm nghiệp tại xã Tam Phước, TP.Biên Hòa và xã An Viễn, huyện Trảng Bom để xử lý vi phạm.

Tại TP.Biên Hòa, khu vực tách thửa nhiều là 2 xã Phước Tân, Tam Phước. Huyện Nhơn Trạch xảy ra tách thửa nhiều ở các xã: Long Thọ, Vĩnh Thanh, Phú Đông. Huyện Trảng Bom là khu vực các xã An Viễn, Sông Trầu, Tây Hòa. Huyện Vĩnh Cửu tại khu vực 2 xã Thạnh Phú, Tân Bình…

Những khu vực trên rất đông dân nhập cư từ các nơi về sinh sống, làm việc trong các công ty, nhà máy. Lợi dụng điểm này, một số đối tượng sau khi tách đất nông nghiệp thành những thửa có diện tích từ 500-1.000m2, rồi tiến hành làm đường và phân lô bán nền bằng giấy tay hoặc theo hình thức đồng sở hữu.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết: “Biên Hòa hiện quản rất chặt việc tách thửa ở tất cả các phường, xã, tập trung vào những khu vực đang nóng về đất đai như: Long Bình, Trảng Dài, Phước Tân, Tam Phước. Khi người dân đề nghị tách thửa, ngành chức năng sẽ đến kiểm tra thực tế, không phát hiện dấu hiệu phân lô bán nền đất nông nghiệp thì mới cho phép”.

Đối với thửa đất có diện tích từ 500m2 đến 2.000m2, trước khi thực hiện tách thửa người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc chia tách thửa đất chỉ được thực hiện sau khi người sử dụng đất đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật được cơ quan thẩm quyền phê duyệt bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể kiểm tra, xác nhận…

Thời gian qua, TP.Biên Hòa là nơi khá mạnh tay trong việc xử lý hàng loạt cán bộ các phường, xã để xảy ra nhiều trường hợp phân lô, bán nền đất nông nghiệp dẫn đến tình trạng xây dựng nhà trái phép.

Vào cuối tháng 6-2018, sau khi rà soát đất đai tại các huyện, thị, thành Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Thường đã có văn bản trình UBND tỉnh đề xuất chỉ đạo các địa phương rà soát, cập nhật điều chỉnh các loại quy hoạch cho phù hợp, kiên quyết không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ở những khu vực không phù hợp quy hoạch, không cho làm đường giao thông, kết nối hạ tầng không lập thủ tục thu hồi đất. Đồng thời xử lý triệt để những trường hợp đã cố tình làm đường giao thông trái phép vì sẽ dẫn đến việc phân lô bán nền trái phép.

Theo các địa phương, việc ngưng tách thửa sẽ không phù hợp quy định của Luật Đất đai nên chỉ có thể quản lý chặt quá trình xin tách thửa. Việc quản lý đất đai tốt hay không còn lệ thuộc vào chính quyền cấp xã, phường. Vì khi các đối tượng phân lô bán nền đất nông nghiệp, thường ủi đường, dán tờ rơi khắp nơi và đưa người ra vào khu đất rất nhộn nhịp và dễ phát hiện.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công