largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Giải mã cơn sốt thịt nọng heo, 650.000 đồng/kg vẫn hút khách

Trong khi giá bán thịt lợn như nạc vai, thăn chuột, ba chỉ, thịt mông… chỉ có giá khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg thì thịt nạc nọng heo có giá cao gấp đôi, khoảng 200.000- 260.000 đồng/kg. Nếu từng ăn miếng nạc nọng heo nướng sốt BBQ, các bà nội trợ sẽ hiểu vì sao nó lại gây sốt đến vậy.

Thông thường, nhiều chị em đi chợ hay chọn mua thịt ba chỉ, thịt nạc dăm...chứ ít khi nào chọn thịt nạc nọng lợn dù giá thịt này lúc đó khá rẻ chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg nhưng toàn bị chê là mỡ dày, thịt ít rất kén người mua.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi khá bất ngờ khi loại thịt này từng rất kén người mua lại được đẩy giá lên gấp 2,3 lần so với các thịt khác và được nhiều người lùng mua vì chúng khá hiếm. Cụ thể, tại các chợ dân sinh, thịt ba chỉ, thịt vai, nạc thăn hay thịt mông chỉ dao động từ 120.000-130.000 đồng/kg nhưng nạc nọng heo lên tới 400.000- 450.000 đồng/kg, trở thành phần thịt đắt đỏ nhất của con lợn.

Thậm chí, tại các cửa hàng thực phẩm cao cấp, nạc nọng lợn Iberico Legado (lợn đen Tây Ban Nha) còn có giá lên tới gần 650.000 đồng/kg. Và để được thưởng thức nạc nọng, người tiêu dùng phải đặt trước khá lâu. Bởi phần thịt lợn này thuộc hàng siêu hiếm.

Nạc nọng heo là phần nạc lóc ra từ thịt nọng, hay còn gọi là thịt má lợn.

Nạc nọng heo là phần nạc lóc ra từ thịt nọng, hay còn gọi là thịt má lợn.

Nạc nọng heo ở cả hai bên má heo khi lóc hết mỡ chỉ còn chừng trên dưới 2 lạng. Với cấu tạo đặc biệt là thịt nạc xen kẽ các vân mỡ nên nạc nọng heo vừa mềm, vừa giòn, béo nhưng không ngấy, nhanh chín và ngọt hơn hẳn các phần thịt khác của con lợn.

Đó là lý do mà dù mới xuất hiện trên thị trường không lâu, nạc nọng heo đã làm mưa làm gió. Giá bán nạc nọng heo trong siêu thị cũng tăng phi mã trong vòng vài tuần, từ 200.000 đồng/kg lên 266.000 đồng/kg. Mỗi ngày, các cửa hàng tiện ích của một thương hiệu chuyên thịt lợn sạch chỉ có vài khay nạc nọng heo, mỗi khay từ 3,2 - 4 lạng.

Các mẹ, các chị có thể nhờ người bán hàng lóc thịt hoặc cũng có thể tự tay thực hiện nếu có thời gian chế biến. Mách nhỏ là, nên để miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh chừng 20-30 phút cho săn và đông nhẹ mới bỏ ra lóc. Công đoạn này sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ ngay cả với con dao đã lâu chưa mài.

Phần mỡ của miếng nọng, các mẹ các chị có thể làm tóp mỡ hoặc để dành kho cá. Còn phần nạc nọng chế biến rất nhiều món ngon “bá cháy”. Lý tưởng nhất là thái lát mỏng theo chiều dài, ướp gia vị để nướng, nhúng lẩu hay làm các món cuộn.

thitheo

Táo bạo hơn, các mẹ nên một lần thử làm thịt xá xíu từ nạc nọng thay cho nạc dăm nạc vai như cách truyền thống. 1 củ tỏi, ít nước mắm cốt ngon, ít xì dầu, dầu hào, nước hàng, ngũ vị hương, hạt tiêu, đường mía, chén rượu trắng, rưới dầu vừng lên, lật miếng thịt cho thấm đều gia vị rồi bọc kín để ngăn mát 2 tiếng trước khi lấy ra bỏ lò. Ăn xá xíu nạc nọng heo với xôi trắng là một trải nghiệm thực sự khó tin đấy!

Mặc dù, thịt nạc nọng được đánh giá là ngon nhưng 1 số bà nội trợ cũng phải ngậm ngùi cho biết, hiện loại thịt này giá tăng phi mã. Tháng 10 năm ngoái, siêu thị rao bán nạc nọng giá chỉ 190.000 đồng/kg, nay giá vọt lên mức 450.000 đồng/kg. Cũng xót ví thật!

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công