Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Ô tô của bạn sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu lắp thêm những phụ kiện này

Nếu lắp thêm những phụ kiện sau đây trên xe ô tô, chủ nhân của xe không những bị CSGT phạt nặng mà còn bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm cho xe.

Việc lắp thêm phụ kiện hay nâng cấp xe hơi không chỉ đơn giản là làm đẹp thêm cho xe mà còn cần phải tuân thủ các nguyên tắc về thiết kế và cấu trúc cũng như đảm bảo an toàn cho chiếc xe.

Một số bộ phận khi lắp vào bị vi phạm về thiết kế và cấu trúc dẫn đến việc đăng kiểm của chủ xe sẽ bị từ chối:

Lắp thêm đệm cao su giảm chấn

Thời gian gần đây, một số cửa hàng bán đồ phụ kiện xe hơi được nhập từ Trung Quốc và được quảng cáo miếng đệm cao su có một số tính năng như: giảm xóc cho ô tô hiệu quả hơn, tạo sự cân bằng cho ô tô khi vào cua, tăng thêm chiều cao cho xe...

Lắp thêm đệm cao su giảm chấn sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Lắp thêm đệm cao su giảm chấn sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Chúng ta cần biết là mỗi chiếc xe đều được nhà sản xuất thiết kế tính toán kỹ lưỡng, ví như mỗi một lò xo cho từng dòng xe với việc chờ đủ trọng tải hoặc chưa đủ trọng tải đều khác nhau, có bao nhiêu vòng xoắn, mỗi vòng xoắn chịu bao nhiêu lực.

Trong khi di chuyển qua đường xóc, giảm xóc sẽ bị ép lại thu hẹp chiều dài lò xo, các nấc xoắn lò xo sẽ rút ngắn khoảng cách và phân bổ đều khoảng cách với nhau. Việc chèn miếng đệm cao su vào khoảng giữa của một mắt trong lò xo sẽ tăng được khoảng cách lên một chút. Tuy nhiên thì lực nén sẽ không đổi, do vậy lắp thêm bộ cao su giảm chấn là không có ý nghĩa cho việc giảm xóc.

Lắp thêm cản trước, cản sau

Nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm...

Ngoài việc bị từ chối đăng kiểm, những xe tự lắp thêm khung hoặc cản bảo vệ ô tô còn bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính với lỗi tự thay đổi kết cấu.

Lốp sai kích cỡ

Lốp xe là chi tiết tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Bộ phận này đóng vai trò truyền lực kéo giúp xe di chuyển và hãm tốc khi phanh, nên phải đảm bảo độ bám.

Lốp xe là chi tiết tiếp xúc trực tiếp với mặt đường

Lốp xe là chi tiết tiếp xúc trực tiếp với mặt đường

Đây còn là bộ phận của hệ thống treo, đóng vai trò giảm chấn nên cũng phải có độ đàn hồi. Khi vận hành, chi tiết này còn chịu tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao.

Khi thay đổi la-zăng có nghĩa là bạn đang thay đổi 2 bộ phận là vành hợp kim và lốp xe.

Thông thường, trên hầu hết xe ô tô đều có thông số mâm lốp được dán trên xe, ý nghĩa cho chúng ta biết được phạm vi kỹ thuật cho mâm lốp được thiết kế để sử dụng với chiếc xe đó.

Tuy nhiên, đơn vị đăng kiểm chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng xe cung cấp khi đăng kiểm cho xe.

Việc thay đổi kích cỡ lốp hoặc mâm xe có thể khiến cho chủ xe bị từ chối đăng kiểm. Hơn nữa, chủ xe còn có thể bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng (khoản 3 và khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) hoặc sẽ không được bảo hiểm bồi thường nếu có tai nạn xảy ra.

Xe kinh doanh vận tải không có hộp đen

Các xe kinh doanh dịch vụ vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen), nếu không lắp thiết bị này sẽ bị chặn đăng kiểm. Các loại xe phải lắp hộp đen gồm: Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe buýt và xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch. Những mẫu xe này nếu không lắp hộp đen thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Dán decal toàn xe

Dán decal toàn bộ xe là một trong những nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm dù mới mục đích trang trí hay gì đi chăng nữa.

Dán decal toàn bộ xe là một trong những nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Dán decal toàn bộ xe là một trong những nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Ngoài ra, chủ xe có thể phải chịu phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng với lỗi vi phạm này, lý do là thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

Trường hợp vì một lý do gì đó chủ xe vẫn muốn giữ lại màu decal dán toàn xe đó và muốn không bị từ chối đăng kiểm cũng như chịu phạt thì có thể làm thủ tục thay đổi màu xe để vẫn tiếp tục sở hữu chiếc xe dán decal theo sở thích của mình.

Lắp thêm ghế

Lỗi này thường gặp trên các xe van (xe tải mui kín 2 chỗ ngồi phía trước). Ở loại xe này, vì hạn chế chỗ ngồi nên nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) nằm trong phạm vi bị cấm không những bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng - 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

Đèn Led bar

Việc chủ xe tự ý thay đổi đèn xe, lắp thêm đèn Led, đèn nóc, xenon hay đèn xung quanh xe,...không có trong thiết kế của nhà sản xuất cũng được xem là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, việc lắp thêm những loại đèn phụ kiện này cũng sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm.

Sở dĩ việc chủ nhân trang bị thêm các loại đèn này bị từ chối đăng kiểm là do chúng có thể gây chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn cho các phương tiện giao thông khác, đặc biệt là phương tiện đi ngược chiều.

Ngoài ra, hành vi lắp thêm các loại đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe,...không đúng theo thiết kế ban đầu của xe có thể bị CSGT xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt cho hành vi này có thể từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Giá nóc

Hầu hết các loại xe SUV, xe bán tải hiện nay đều được gắn thanh giá nóc. Thậm chí, một số mẫu hatchback cũng được hãng sản xuất gắn loại phụ kiện này.

gianoc

Giá nóc ngoài chức năng chính là chở thêm đồ đạc cồng kềnh không thể bỏ gọn trong cốp xe còn có tác dụng khiến chiếc xe trông "chất" và "ngầu" hơn, phù hợp với cá tính của nhiều người sử dụng.

Tuy nhiên thực tế, việc xe được lắp giá nóc sẽ khiến chiều cao của xe bị tăng lên đáng kể. Không những thế, nếu chở quá nhiều đồ trên giá nóc còn khiến cho trọng tâm của chiếc xe bị thay đổi dẫn tới nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường.

Do vậy, việc chủ nhân của xe tự ý trang bị thêm giá nóc không theo nguyên bản của nhà sản xuất sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm. Cụ thể theo quy định hiện hành, nếu xe ô tô lắp thêm các phụ kiện như cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe lần lượt dài - rộng - cao là 4 - 3 - 4 sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay lập tức.

Ống thở lấy gió

Một trong những phụ kiện được nhiều chủ xe lắp trên dòng bán tải, thậm chí cả các mẫu SUV khi đi địa hình đó là ống thở lấy gió. Loại phụ kiện này có tác dụng giúp nối dài và nâng cao cổ hút lấy gió thêm khoảng 1 mét so với thiết kế ban đầu của xe.

ongtho

Nhờ đó, khả năng lội nước của xe bán tải sẽ tăng lên đáng kể đồng thời giảm nguy cơ bị chết máy hoặc thủy kích. Ngoài ra, ống thở vắt lên cao còn giúp chiếc xe trông có vẻ "off-road" hơn.

Thế nhưng, ống thở lấy gió lại là loại phụ kiện không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận và sẽ từ chối đăng kiểm do làm thay kết cấu ban đầu của chiếc xe.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công