largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Sau 2 giờ ăn cua mặt quỷ, người đàn ông 46 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Ngư dân 46 tuổi ở Thanh Hóa vừa được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ngộ độc nặng, ngừng tim sau khi ăn cua mặt quỷ

Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) có ăn 1-4 con cua đã được luộc chín trên thuyền đi biển lúc 2h ngày 27-3, người dân địa phương gọi loài cua này là "còng chữ thập". Hai giờ sau đó, ông xuất hiện các dấu hiệu của ngộ độc.

Ngay lập tức, ông Ch. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.

cua

Đến khoảng 9h cùng ngày, bệnh nhân diễn biến xấu, yếu, không thể nói được, không cử động tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Sau khi được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bệnh nhân là Đỗ Văn Ch, 46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa, bị ngộ độc, tiên lượng nặng. Bệnh nhân được dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản. "Hiện ông Ch. được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Nhưng tiên lượng rất dè dặt, chưa thể nói trước điều gì", bác sĩ Nguyên nhận định.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ; cua hạt và cua floridus, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số nơi khác.

Phần thịt và trứng của các loại cua này có chứa một vài loại độc tố khác nhau, đáng chú ý là tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin. Đặc điểm của các độc tố này là bền vững với nhiệt, tức là vẫn giữ nguyên sau khi nấu chín. Đây là độc tố cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5 mg đã có thể gây tử vong cho người lớn.

Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố này ban đầu gây biểu hiện tê bì môi, lưỡi, chân tay, sau đó là liệt tất cả cơ, đồng tử giãn, có thể co giật, tụt huyết áp, loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.

Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện sau ăn trong vòng vài tiếng trở lại. Nhiều người ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ không kịp cứu chữa, đã có trường hợp tử vong trên đường tới viện.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, người dân tuyệt đối không nên ăn các loài cua này. Chỉ nên ăn các loại hải sản, cua, mực, tôm, ghẹ quen thuộc. Những loại cua lạ, kỳ dị, hình hài khác thường thì không nên ăn.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân đi biển nên mang theo than hoạt tính để trong trường hợp nghi ngờ ngộ độc có thể gây nôn uống ngay tại chỗ để giải độc. Trên tàu, thuyền đi biển nên trang bị các phương tiện cấp cứu ban đầu.

Các ngư dân cũng cần được tập huấn các kiến thức sơ cứu ban đầu để có thể sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công