Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm vụ “xẻ thịt” hơn 7.500m2 đất công ở dự án Mỹ Phước 4

Ngày 7/9, nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh vừa chỉ đạo UBND TX Bến Cát cùng các ngành chức năng tập trung làm rõ, xử lý vi phạm của chủ đầu tư và cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc 7.551m2 đất công bị “xẻ thịt” tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.
Khu đất bị "xẻ thịt" tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4

“Sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã quá rõ ràng, UBND tỉnh đã giao TX Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, khi nào giải quyết xong tỉnh sẽ công bố. Tuy nhiên, sai phạm ở mức độ nào; Liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì tỉnh đang chờ kết quả, tỉnh đã hạn cho TX Bến Cát hết tháng 8/2019 là phải báo cáo sai phạm và phương án xử lý”, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định.

Vụ việc “xẻ thịt” đất công nằm xen kẽ trong dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B (phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát) bán cho nhiều khách hàng, thậm chí doanh nghiệp bắt tay nhau để trục lợi từ nguồn đất công này thời gian qua đã được nhiều báo, đài phản ánh.

Cụ thể, khu đất 7.551,1m2 tại khu dân cư Mỹ Phước 4 là đất công ích, chưa được điều chỉnh quy hoạch đất ở, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thuận Lợi ngang nhiên san nền, làm hạ tầng phân lô bán cho người dân để thu tiền bất chính.

Điển hình, bà Trần Thị Xúy ngụ tại TP Huế và ông Huỳnh Đức Anh (ngụ tại Bến Tre) đã bị “lừa” khi mua phải 200 m2 đất trồng cây lâu năm. Điều đáng nói, sau khi thỏa thuận xong phần mua bán, cả 2 khách hàng này đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để xây nhà. Tuy nhiên, khi ngôi nhà sắp hoàn công thì họ mới tá hỏa phát hiện đất này là đất trồng cây lâu năm, không phải là đất ở.

Khách hàng bị “mắc bẫy” đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan trung ương và địa phương về dấu hiệu lừa đảo của Công ty Thuận Lợi cùng đơn vị môi giới là Công ty CP Dịch vụ Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh là Tổng giám đốc (vợ ông Nguyễn Thuận- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thuận Lợi).

Theo đơn tố cáo, Công ty Thuận Lợi đã hướng dẫn người dân thanh toán tiền cho nhiều tài khoản, gây khó hiểu và nghi ngờ Công ty Thuận Lợi có hành vi tiêu cực. Điển hình như hợp đồng của ông Anh mua tại lô A17, ô số 48 có diện tích 100m2 và ông Anh đã thanh toán số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Thế nhưng, số tiền này được chia cho Công ty Thuận Lợi 437 triệu đồng, gọi là thu tiền bán 100m2 đất và 20 triệu đồng tiền thế chân để xây dựng nhà ở. Còn Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, có địa chỉ lô 53 đường NE8, phường Thới Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương cũng thu về trong hợp đồng này số tiền là 114 triệu đồng, gọi là tiền giá trị hợp đồng dịch vụ và 35 triệu đồng tiền tư vấn bán đất.

Tương tự, trường hợp bà Xúy cũng mua 100m2 đất công ích tại lô A17, ô số 29. Đến thời điểm này, bà Xúy cũng đã thanh toán số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Thuận Lợi thu về gần 450 triệu đồng tiền bán 100m2 đất, 5 triệu đồng tiền thế chân xây dựng nhà ở. Còn Công ty Kim Oanh cũng thu hơn 100 triệu đồng tiền dịch vụ bán đất, 35 triệu đồng tiền tư vấn và một cá nhân là ông Lê Đình Mười, ngụ tỉnh Thanh Hóa cũng nhận 315 triệu đồng tiền chênh lệch, do chuyển nhượng lại cho bà Xúy. Còn Công ty Xây dựng MV cũng thu về 460 triệu đồng tiền xây dựng công trình nhà ở của bà Xúy.

Như vậy, tổng số tiền Công ty Thuận Lợi đã thu lợi bất chính từ việc bán 200m2/2 thửa đất công ích, không thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B số tiền gần 1 tỷ đồng. Còn Công ty Kim Oanh thu gần 300 triệu đồng, Công ty Xây dựng MV thu gần 1 tỷ đồng. Các cá nhân: ông Dũng được 355 triệu đồng và ông Mười 315 triệu đồng…

Nhà dân đang xây dở phải dừng thi công trên khu đất

Về vụ việc này, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát để thực hiện thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn hiện nay.

Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh ngụ huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng 100m2 đất tại lô A17 – ô số 48, là một phần diện tích đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Liên quan đến trách nhiệm của UBND TX Bến Cát, ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Bến Cát cho biết, đang rà soát lại hồ sơ pháp lý, xác định các hành vi vi phạm các tổ chức, cá nhân; đồng thời, yêu cầu các bên cung cấp hợp đồng để xác định có hay không việc công ty chưa được giao đất nhưng đã có hành vi giao dịch dân sự.

Cũng theo ông Hiền, Công ty Thuận Lợi chưa thực hiện xong quy trình thủ tục, chưa có quyết định giao đất nhưng đã làm thay đổi hiện trạng đất và thực hiện một số giao dịch dân sự. Sau khi có chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, TX Bến Cát tập trung làm rõ, xử lý vi phạm chủ đầu tư và các cá nhân, tổ chức liên quan. Dựa trên cơ sở mức độ vi phạm sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan quản lý nhà nước. Nếu sai phạm về lĩnh vực đất đai thì liên quan đến phòng TN&MT, sai phạm về xây dựng là trách nhiệm của quản lý đô thị…

Theo Đăng Sơn/Báo Giao thông

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công