Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát làm chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, nhiều loại “hải sản nhà giàu” giảm giá sập sàn. Đặc biệt, giá bán cua Hoàng đế nhập khẩu rẻ chưa từng thấy, các đợt giảm giá cũng nối tiếp nhau từ đầu năm đến cuối năm.
Tuy nhiên thời gian gần đây, cua hoàng đế hết thời giá siêu rẻ. Mặt hàng này bắt đầu tăng giá dựng ngược, lên mức cao hơn cả trước khi có dịch Covid-19. Cuối năm 2020, giá cua Hoàng đế Alaska loại đang bơi trọng lượng từ 2,5-5 kg/con tại cửa hàng bán hải sản được bán giá 1,3 triệu đồng/kg, nay đã tăng lên 2,3 triệu đồng/kg. Với những con cua “thương binh” bị gãy một chân hoặc hai chân, giá khoảng 1,8 triệu đồng/kg.
Vietnamnet dẫn lời chị Trần Thị Ngọc Dung, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Đường Láng (Cầu Giấy, Hà Nội), cũng thừa nhận, dịp này giá cua hoàng đế đang tăng mạnh. Cụ thể, giá cua sống mang đi tăng lên mức 2,3 triệu đồng/kg cho kích cỡ cua từ 1,5-5 kg/con; giá chế biến mang về tăng lên 2,9 triệu đồng/kg.
Với mức từ 1,3-2,9 triệu đồng/kg, giá cua Hoàng đế hiện tăng gần gấp đôi so với mức giá năm 2020, chị chia sẻ.
Giới buôn bán cua hoàng đế ở Hà Nội cũng cho biết, mùa đánh bắt của cua Hoàng đế Alaska rơi vào mùa thu đông, thường bắt đầu từ tháng 10. Vào mùa này, cua đã đạt đến độ trưởng thành nhất định, chắc thịt, có vị ngọt thanh khiết. Không những chất lượng cua tăng cao mà giá thành cũng giảm đáng kể vì sản lượng cua thu hoạch được nhiều hơn những mùa còn lại.
Còn những tháng hè, cũng có cua hoàng đế nhưng sản lượng đánh bắt rất ít vì đây không phải sản vụ chính. Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới được kiểm soát, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản, trong đó có cua hoàng đế, cũng tăng trở lại. Thế nên, lượng cua về Việt Nam ít, giá cũng được đẩy lên cao hơn nhiều.